ข้าวเหนียวมะม่วง VS คุณแม่ตั้งครรภ์

ในขณะที่กระแสข้าวเหนียวมะม่วงกำลังมาแรง จนทุกคนตามหาร้านเด็ดร้านดัง คุณแม่ตั้งครรภ์ก็เช่นเดียวกัน อร่อยจนทานมากไป

แต่ปริมาณแคลอรีที่ได้รับนั้นมากเกินความจำเป็น

ทำอย่างไร? คุณแม่ตั้งครรภ์ถึงจะกินข้าวเหนียวมะม่วงอย่างสบายใจ
เรามีเทคนิคดี ๆ มาบอกกันค่ะ

1.ควรเลือกที่จะรับประทานมะม่วงมากกว่าข้าวเหนียว ตัวอย่างคำนวณแคลอรี
• มะม่วงสุกครึ่งลูก (ขนาดกลาง) จะได้พลังงานประมาณ 70 กิโลแคลอรี
• ข้าวเหนียวมูน 1 ขีด ให้พลังงาน 280  กิโลแคลอรี
 ดังนั้น ข้าวเหนียวมะม่วง 1 จาน รวมกันแล้วจะเท่ากับ 350 กิโลแคลอรี

2.เลือกช่วงเวลาที่เหมาะสม

มื้อที่เหมาะกับคุณแม่ท้องต้องมื้อกลางวันค่ะ
เพราะมื้อกลางวันเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องใช้พลังงานทำกิจกรรมต่าง ๆ ควรหลีกเลี่ยงการทานช่วงมื้อเย็น เนื่องจากมีกิจกรรมที่ต้องทำน้อยกว่าช่วงกลางวัน พลังงานที่ได้รับเข้าไปอาจเผาผลาญและนำไปใช้ไม่หมด เกิดเป็นไขมันสะสมตามร่างกายได้

 

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สุขภาพดีไม่มีภาวะแทรกซ้อน สามารถรับประทานข้าวเหนียวมะม่วงได้มากกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์

แต่ต้องไม่ลืมว่าข้าวเหนียวมะม่วงให้พลังงานเทียบเท่ากับการกินอาหารมื้อหลัก 1 มื้อเลยทีเดียว

หลังรับประทานอย่าลืมออกกำลังกาย

แนะนำให้ เลือกทานมะม่วงสุกจากผลที่แก่จัด และสุกเองตามธรรมชาติจะมีรสชาติดีกว่ามะม่วงบ่มแก๊ส

ข้อควรระวัง
คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีปัญหาแทรกซ้อนเรื่องไต ควรงดมะม่วงสุก เนื่องจากมีปริมาณโพแทสเซียมสูง เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และทารกในครรภ์

——————
คลินัท  มาเทอร่า

Good Health & Well-Being

”เติมเต็มสุขภาพดี เพื่อทุกคนในครอบครัว”

Facebook
Twitter
LinkedIn

เรื่องที่น่าสนใจ